RƯƠI MÓN NGON GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG -RƯƠI KHO -0907.160.469
Theo phân tích của các nhà khoa học, cứ 100g rươi có chứa 81,9g nước, 12,4g protit, 4,4g lipit, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể 92 calo. Nếu so sánh thành phần dinh dưỡng của rươi với thịt bê thì có thể thấy trong thịt bê nạc với khối lượng tương tự có chứa 78,2g nước, 20g protit, 0,5g lipit, 1,3g tro cung cấp được 87calo thì có thể thấy hầu hết các thành phần trong thịt bê đếu thấp hơn rươi.
Ngoài ra, trong rươi còn có chứa nhiều loại chất khoáng khác như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Chính vì vậy, những món ăn được chế biến từ rươu đều rất giàu chất dinh dưỡng.
Con rươi cũng là một con vật được giáo sư Đỗ Tất Lợi xếp vào hàng vị thuốc trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của ông. Chế biến rươi không bao giờ được thiếu vỏ quýt. Rươi và vỏ quýt không chỉ là sự kết hợp tài tình giữa thức ăn và gia vị mà còn khiến món ăn trở nên giàu dược tính, có tính chất như một vị thuốc.
Thành phần:
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
|
|
Cách chế biến:
1. Rươi rửa sạch với nước để trút bỏ bẩn, dùng nước ấm rửa lại (Gọi là làm lông rươi)
2. Lá gừng, lá lốt, rau răm, lá gấc, ớt, vỏ quýt: thái nhỏ, nước cốt quất.
3. Trộn đều nguyên liệu với rươi đã làm sạch, nêm bột canh, bột ngọt cho vừa.
4. Cho hỗn hợp vào niêu đun cho tới lúc sôi, đảo nhẹ đều tay cho tới khi cạn nước. Thời gian mất khoảng 1 giờ đến 1giờ 20 phút.
5. Tới khi cạn nước, cho chút dầu ăn và đun nhỏ lửa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét